TOP 5 Phần mềm Chống Gian Lận Thi Online Tốt Nhất 2022

Top 5 phần mềm chống gian lận thi online như phần mềm Azota, Trường học thông minh 789, Edunow,… dưới đây đều là những ứng dụng thông minh được top10app giới thiệu tới bạn đọc. Không chỉ có công dụng chống gian lận, những phần mềm này còn có rất nhiều tính năng bổ sung hay ho khác.

TOP 5 Phần mềm Chống Gian Lận Thi Online Tốt Nhất 2022

Phần mềm Azota

Azota một là ứng dụng chủ yếu dùng để hỗ trợ các thầy cô trong việc giao bài tập và chấm bài trực tuyến. Ứng dụng này có thể đồng bộ nội dung trên tất cả các thiết bị. Nó hoạt động thông qua tài khoản Zalo của người dùng. Ngoài ra, Azota cũng có một chức năng khác đó là giám sát tự động.

Khi đang sử dụng chức năng giám sát, nếu học sinh thoát khỏi màn hình hay chuyển sang tab khác. Azota sẽ phát ra thông báo cảnh báo tới học sinh và giáo viên. Đây là chức năng được sử dụng chính trong các buổi thi online. Bên cạnh việc giám sát, ứng dụng còn có thể tổng kết cả số lần học sinh thoát khỏi màn hình cũng như chuyển tab trong thời gian làm bài thi.

Ưu điểm của Azota

+ Chống gian lận thi online thông qua việc cảnh bảo việc chuyển tag hoặc thoát khỏi màn hình của học sinh.

+ Phần mềm có thể tổng hợp lại số lần vi phạm trong thời gian thi của học sinh để thầy cô có mức phạt hợp lý.

+ Phát triển thêm tính năng nhận diện khi dùng thiết bị thứ hai hoặc dùng phần mềm điều khiển máy tính từ bên ngoài.

+ Ứng dụng hoàn toàn miễn phí.

Nhược điểm của Azota

+ Ứng dụng tồn tại một số lỗi như nhảy đáp án làm sai kết quả cuối cùng của học sinh.

+ Thi thoảng ứng dụng quét mã chậm khiến học sinh nộp bài muộn giờ.

+ Tồn tại rủi ro sai sót khi ứng dụng tố cáo gian lận nhưng không đưa ra được bằng chứng rõ ràng.

Link tải Azota

Phần mềm Trường học thông minh 789

Đây là một trong những ứng dụng khá nổi tiếng của Công ty cổ phần công nghệ giáo dục 789. Công ty này được thành lập vào năm 2019, là một thành viên của tổ chức giáo dục EQuest. Phần mềm chống gian lận thi online Trường học thông minh 789 được phát triển trong thời gian dịch bệnh bùng nổ. Theo đó, ứng dụng này nhanh chóng chiếm được lòng tin của người dùng, nhất là thầy cô giáo.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT cho học sinh khối 12 vừa qua, Trường học thông minh 789 đã được sử dụng. Qua kỳ thi này, Sở giáo dục đã đồng ý áp dụng ứng dụng phổ biến trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Từ năm học 2021 – 2022, đây sẽ là ứng dụng của các trường học trong mọi kỳ thi online trên địa bàn thành phố.

Ưu điểm của Trường học thông minh 789

+ Tính năng chống copy của ứng dụng khiến thí sinh không thể sao chép câu hỏi của mình. Điều này sẽ hạn chế việc thí sinh tra đáp án từ google hay gửi tin nhắn cho người thân.

+ Khi vào trang thi của 789 rồi, việc mở tag mới sẽ hoàn toàn bị vô hiệu hóa. Thí sinh sẽ không thể tra hay hỏi đáp án được ở trên cùng một thiết bị. Kể cả khi người dùng sử dụng một trình duyệt khác.

+ Ứng dụng có chức năng ngăn thí sinh rời khỏi trang thi. Nếu người dùng rời khỏi trang thi quá 5 giây thì phần mềm sẽ tự động nộp bài cho giáo viên. Bên cạnh đó, giáo viên ra đề cũng sẽ được gửi thông báo về dấu hiệu gian lận của thí sinh.

+ Chế độ bảo mật thông tin cao. Nhờ vậy, khả năng bị rò rỉ, phát tán đề kiểm tra trước khi thi là vô cùng thấp.

+ Không sử dụng công nghệ Al nên không gây ảnh hưởng đến quyền riêng tư cá nhân người dùng.

+ Được phát triển thêm chức năng tự động trộn mã đề, chấm điểm, nhập điểm, báo điểm cho phụ huynh.

+ Kết quả kiếm tra có thể được tổng hợp thành báo cáo theo nhu cầu để giáo viên hay nhà quản lý có được cái nhìn tổng quan nhất về năng lực chung. Từ đó, người quản lý có thể phân nhóm thí sinh để có kế hoạch bồi dưỡng thích hợp.

+ Chức năng giao bài tập về nhà và thống kê tỷ lệ hoàn thành chúng.

Nhược điểm của Trường học thông minh 789

+ Ứng dụng không kiểm soát được trường hợp thí sinh dùng thiết bị thứ ba để gian lận.

+ Không kiểm tra được việc thí sinh có người bên cạnh hỗ trợ cùng làm đề thi.

+ Bạn cần mất một ít phí để sử dụng được hết chức năng của ứng dụng.

Link tải ứng dụng

Phần mềm Edunow

Một trong những phần mềm chống gian lận thi online hiệu quả nhất hiện nay phải kể tới Edunow. Bên cạnh việc thi trực tuyến thông qua trang web, Edunow đã phát triển cả ứng dụng này. Việc chống gian lận trong thi cử được đảm bảo chặt chẽ hơn. Do vậy, rất nhiều trường học, trung tâm hay cơ sở đào tạo hiện nay đang dùng ứng dụng.

Ưu điểm của Edunow

+ Ứng dụng được thiết kế đơn giản nhưng vẫn đa tính năng.

+ Sau khi thí sinh đăng nhập để làm bài kiểm tra, Edunow có thêm chức năng quét camera đặc biệt. Để xác định đúng thí sinh tham gia thi, ứng dụng sẽ quét khuôn mặt, giọng nói và chứng minh thư người dùng.

+ Ngoài ra, Edunow còn thể hiện sự chặt chẽ thông qua camera 360 độ. Điều này nhằm kiểm tra xem có người hỗ trợ bên cạnh thí sinh hay không.

+ Ứng dụng có phần mềm gác thi để kích hoạt Mic ghi âm thu lại toàn bộ quá trình làm bài của thí sinh. Quá trình này sẽ được lưu lại cho giám khảo xem bất kỳ lúc nào.

+ Khi có âm thanh lạ, Edunow sẽ phát ra cảnh báo tới thi sinh và người ra đề.

+ Tính năng copy/ Paste bị khóa hoàn toàn trong quá trình thi.

+ Thí sinh không được phép mở tag mới khi đang thi.

+ Có hệ thống đánh giá vi phạm theo màu. Màu xanh sẽ hiển thị với những thí sinh nghiêm túc. Với những người không trung thực, màu đỏ sẽ được hiển thị.

+ Có chức năng tự động chấm điểm, ẩn thông tin học sinh khi chấm bài.

Nhược điểm của Edunow

+ Không có ứng dụng cài đặt trên điện thoại hay máy tính. Bạn cần thực hiện tất cả các bước qua website của Edunow. Do vậy, việc kết nối Internet là cần thiết.

+ Bạn cần trả phí khi sử dụng phần mềm chống gian lận thi online Edunow.

Link tải Edunow

Phần mềm Fued

Đây là một phần của Nền tảng học trực tuyến Fued do nhóm Ambition thực hiện. Nhóm này gồm bốn thành viên của trường Đại học Bách Khoa – ĐH Đà Nẵng. Ứng dụng Fued được phát triển nhằm khắc phục các nhược điểm của những ứng dụng đang có trên thị trường hiện nay. Theo nhà phát triển, các ứng dụng khác không nhắm đến người dùng phổ thông. Trong khi Fued lại làm được rất tốt điều đó.

Fued là một sản phẩm hoàn toàn “thuần Việt”. Nó do người Việt nghiên cứu và phát hành thông quá chính quá trình học tập, thi cử online của mình. Dự án Fued đã xuất sắc giành chức vô địch trong cuộc thi Hackathon “Build on VietNam 2021”. Đây là một trong chuỗi các sự kiện thi đua lập trình do Amazon Web Servicer tổ chức.

Ưu điểm của Fued

+ Sử dụng công nghệ Al tích hợp tính năng điều khiển app qua giọng nói. Tính năng này giúp những người không thành thạo trong thao tác công nghệ đều có thể sử dụng ứng dụng một cách dễ dàng.

+ Giao diện của Fued giống với các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo,… nên rất thân thiện với người dùng.

+ Có chức năng đối chiếu ảnh thẻ trong quá trình thi để tránh thi hộ.

+ Fued hỗ trợ thống kê các số liệu điểm số để giáo viên có thể theo sát trình độ của từng thí sinh.

+ Phát triển thêm chức năng phát triển vật thể để tránh học sinh sử dụng ảnh thay cho khuôn mặt thật.

+ Hiện tại, ứng dụng này đang được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

Nhược điểm của Fued

+ Đây là một ứng dụng mới phát triển nên vẫn còn nhiều điều hạn chế. Tuy nhiên, nhóm Ambition đều là những bạn trẻ tài năng. Do vậy, việc hoàn thiện và thương mại hóa ứng dụng này là hoàn toàn có thể trong tương lai.

Những phần mềm Proctoring

Bên cạnh những phần mềm chống gian lận thi online của Việt Nam kể trên, cũng có một số ứng dụng quốc tế. Ba ứng dụng thi được biết tới nhiều nhất ở nước ta là Examplify, ExamSoft và ProctorU.

Đặc điểm nổi bật của các app này là đều sử dụng trí tuệ nhân tạo (Al) trong việc giám sát và chống gian lận thi cử. Do đó, chúng được đánh giá là uy tín và tiện lợi. Nhưng cũng tồn tại nhiều hạn chế. Đặc biệt khi người ta xét tới tính nhân văn của các ứng dụng này.

Ưu điểm của những phần mềm Proctoring

+ Các ứng dụng này có thể nắm bắt rất rõ thông tin hệ thống. Chúng chặn truy cập web của thí sinh và phân tích thao tác bàn phím.

+ Có thể điều khiến máy ảnh và micro của máy tính để theo dõi người dự thi và môi trường sống của họ.

+ Nhiều thuật toán nhận dạng khuôn mặt được áp dụng nhằm đảm bảo thí sinh vẫn đang ngồi và không có ai khác ở trong phòng.

+ Các ứng dụng có thể xác định những tiếng động nhỏ nhất như tiếng thì thầm, đánh máy. Ngay cả với chuyển động bất thường của thí sinh cũng có thể bị “gắn cờ”.

+ Quá trình thi của thí sinh được thu lại và lưu trữ để giám khảo có bằng chứng đối chất.

Nhược điểm của những phần mềm Proctoring

+ Tồn tại rủi ro bảo mật cho máy tính của thí sinh. Trong một số trường hợp, phần mềm vẫn hoạt động kể cả khi thí sinh đã gỡ cài đặt nó.

+ Nhiều thí sinh không đủ quyền truy cập vào các thiết bị hay kết nối Internet nhanh chóng theo yêu cầu của ứng dụng. Theo thống kê, có đến 41% thí sinh gặp sự cố kỹ thuật này trong kỳ thi.

+ Giám khảo có thể xem lại nhiều lần khuôn mặt và nhà của thí sinh do video được lưu trữ.

+ Người có nước da sẫm màu được xác định khuôn mặt khó hơn người có nước da sáng. Điều này khiến cho các thành kiến xã hội tăng thêm.

+ Vẫn tồn tại rủi ro “gắn cờ” sai đối với hành động của thí sinh. Việc này xảy ra nhiều hơn với những người bị căng thẳng khi thi cử.

Link tải ứng dụng

Trên đây là những phần mềm chống gian lận thi online phổ biến hiện nay mà chúng tôi đã tổng hợp được. Mỗi ứng dụng nêu trên đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Ngoài ra, mỗi phần mềm này đều có bản dùng thử để bạn có thể tự trải nghiệm trước khi đưa ra quyết định sử dụng lâu dài.

Tham khảo thêm các khóa học lập trình và blockchain tại: Học viện công nghệ Tekmonk
TOP 5 Phần mềm Chống Gian Lận Thi Online Tốt Nhất 2022

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn